Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng măng tây chính là loại thực phẩm “vàng” vô cùng tốt cho sức khỏe, dinh dưỡng từ măng tây sẽ giúp bạn có được một cơ thể bền bỉ và dẻo dai. Do thành phần dinh dưỡng trong măng tây rất đa dạng nên các phần của cây măng tây thường được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn. Có rất nhiều cách để nấu măng tây mà vẫn giữ lại được hầu hết dưỡng chất

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví măng tây như là loại rau “hoàng đế” trong thế giới rau củ. Lý do là không những mang đến giá trị dinh dưỡng cao, măng tây còn có một hương vị rất riêng và là giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Măng tây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé. Có thể giới thiệu các món ăn từ măng tây sao cho phù hợp.

 

Cháo măng tây nấu với tôm, cua

Cháo măng tây nấu với tôm không quá phức tạp nhưng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguyên liệu

- Măng tây

- Gạo tẻ

- Cua thịt

- Tôm tươi

- Dầu ăn

Cách chế biến

- Gạo tẻ vo sạch và nấu sôi

- Cua ngâm rửa cho thật sạch, mang đi hấp chín, để nguội rồi gỡ lấy thịt

- Tôm rửa sạch và bóc bỏ vỏ. Sau đó, khứa nhẹ trên lưng tôm và loại bỏ chỉ đen, đập dẹp thân tôm

- Hành trắng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

- Măng tây rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng mỏng. Đặt nồi lên bếp, cho chút nước vào, nước sôi thì cho chút muối vào, bỏ măng tây vào luộc chín

- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ô liu vào cùng với hành trắng và phi thơm. Hành vừa thơm thì cho tôm, thịt cua vào xào chung đến khi chín

- Khi cháo sôi, cho hỗn hợp đã được xào chín vào nồi và tiếp tục nấu chín. Cháo chín thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị của bé. Đợi cháo nguội bớt, bạn múc ra bát (chén), thêm ít dầu ăn dành cho bé vào, để nguội và đút cho bé ăn.

Canh sườn nấu măng tây

Canh sườn nấu măng tây cũng là một trong những món ăn chế biến từ măng tây vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Để chế biến món canh sườn măng tây, bạn cần những nguyên liệu và cách làm như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Sườn heo

- Măng tây

- Đậu phụ trắng

- Hành lá, muối, đường, nước mắm

Cách chế biến:

- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già cứng, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.

- Sườn heo đem luộc sơ qua cho sạch và đỡ mùi tanh, sau đó cho vào một nồi nước mới để nấu canh.

- Hầm sườn trong khoảng 45 phút, trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để nước không bị đục.

- Khi thịt đã mềm thì cho thêm đậu hũ vào, nêm muối, mắm, đường cho vừa khẩu vị.

- Cuối cùng cho rau măng tây vào nấu chín thì múc ra bát, rắc thêm ít hành lá, bột tiêu làm tăng thêm hương thơm và độ hấp dẫn cho bát canh.

Sinh tố măng tây và táo

Món ngon từ măng tây cuối cùng tôi muốn giới thiệu chính là sinh tố măng tây và táo. Một cốc sinh tố măng tây thanh mát ngày hè không chỉ để giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc …

 Nguyên liệu:

- Măng tây

- Trái táo

- Trái chanh

- Mật ong

Cách chế biến:

- Măng tây rửa sạch, bỏ phần già cứng, lấy phần non cắt khúc.

- Táo rửa sạch rồi đem cắt múi nhỏ.

- Chanh vắt lấy nước cốt.

- Cho cùng lúc măng tây và táo cắt múi vào máy ép lấy nước, sau đó cho thêm ít nước chanh vào.

- Cuối cùng cho mật ong vào khuấy đều, vậy là bạn đã có được cốc sinh tố măng tây + táo vô cùng hấp dẫn, tươi mát rồi.

Măng tây, nấm tươi xào tôm lớp

 Nguyên liệu

- Măng tây

- Ngô bao tử, cà rốt

- Tôm lớp

- Hành khô, tỏi, mùi ta

- Nấm hương tươi, nấm hải sản

 Cách sơ chế

- Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch cắt khúc nhỏ.

- Tôm lớp rửa sạch, bóc vỏ thái hạt lựu, ướp với gia vị, dầu hào.

- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu

- Ngô bao tử, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Nấm hương tươi, nấm hải sản cắt bỏ chân nấm, thái nhỏ, trần sơ.

- Hành khô, tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Mùi ta cắt gốc, rửa sạch.

- Đun sôi nước cho vào 1 chút muối cho măng tây vào trần sơ trong nước sôi.

 Cách chế biến

- Phi thơm hành khô, tỏi, cho tôm vào xào chín tới để riêng ra bát

- Cho chảo lên bếp, tiếp tục xào cà rốt, ngô bao tử rồi xào đến nấm hương tươi, nấm hải sản, măng tây => Cho tôm vào, trộn đều các nguyên liệu với nhau, nêm gia vị, nước mắm, dầu hào cho vừa miệng, rắc mùi rồi tắt bếp.

 Yêu cầu thành phẩm

- Màu sắc hấp dẫn

- Măng tây chín mềm, tôm thơm ngọt, vị vừa.

   Như vậy, măng tây có thể đem lại rất nhiều tác động tích cực cho sức khỏe và phù hợp với mọi người, từ người cao tuổi, bà bầu đến trẻ nhỏ. Đối với mỗi người, tùy vào thể trạng cơ thể, bạn có thể lựa chọn măng tây cho các thực đơn ăn uống khác nhau như: măng tây cuộn thịt xông khói hay thịt bò xào măng tây ….. Với những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có trong măng tây, loại rau này chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn tuyệt vời giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.