Ở độ tuổi mầm non, cơ thể của trẻ đang phát triển mạnh, các cơ quan đang dần hoàn thiện, trẻ vận động nhiều để khám phá xung quanh nhiều nên cần một nguồn năng lượng lớn. Lúc này, nếu chế độ ăn không được cung cấp đầy đủ các chất, trẻ sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng.

 

Để ngăn ngừa tình trạng này, mẹ nên xây dựng cho bé khẩu phần ăn hợp lý, giữ gìn vệ sinh và kết hợp bổ sung sữa cho trẻ suy dinh dưỡng.

Biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Trẻ ở độ tuổi mầm non bị suy dinh dưỡng thường có chỉ số cân nặng và chiều cao thấp hơn bạn bè đồng trang lứa. Bên cạnh đó, trẻ dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn như: Tiêu chảy và viêm đường hô hấp, giảm khả nǎng tiếp thu và học tập.

Điều đáng chú ý là những trẻ bị suy dưỡng ở thể vừa và nhẹ thường rất ít khi được người nhà phát hiện ra, bởi vậy, nếu không được khắc phục sớm sẽ dễ khiến tình trạng suy dinh dưỡng trở nên trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của con.

Cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ mầm non

Bữa ăn phải cân đối giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao

Một khẩu phần ăn cân đối, đủ chất là một trong những giải pháp hàng đầu giúp phòng chống sẽ dinh dưỡng cho trẻ. Bởi một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, duy trì sự sống và làm việc, vui chơi giải trí. Trẻ ăn nhiều mà không hoạt động sẽ bị thừa năng lượng dễ gây béo phì, nếu trẻ ăn không đủ chất, không đủ năng lượng sẽ mệt mỏi, kém hoạt động và dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Bữa ăn phải cân đối các chất dinh dưỡng

Để phòng ngừa suy dinh dưỡng, bữa ăn của trẻ cần cung cấp đủ 4 nhóm chất cơ bản: đạm, đường, béo, vitamin. Nguồn cung cấp các dưỡng chất này là từ các thực phẩm như: thịt, cá, đậu phụ, ngũ cốc, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, rau xanh và trái cây tươi. Mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, thường xuyên thay đổi cách chế biến để trẻ thấy lạ miệng và sẽ ăn được nhiều hơn.

Giữ gìn vệ sinh

Mẹ nên đảm bảo cho trẻ ăn chín, uống sôi, cho trẻ ăn ngay khi thức ăn vừa nấu xong, không để trẻ ăn những thức ăn đã để quá lâu. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch, hình thành cho con thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, mẹ nên chú ý tẩy giun định kì cho bé 6 tháng/lần, bởi giún sán trong bụng sẽ hút hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn khiến trẻ ăn hoài không lớn.

Bên cạnh những biện pháp trên, mẹ có thể kết hợp bổ sung thêm sữa cho trẻ suy dinh dưỡng. Mẹ nên chọn loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo cao giúp con tăng cường thể trạng, nhanh tăng cân, đồng thời có chứa chất xơ tự nhiên FOS tốt cho tiêu hóa và bổ sung kẽm, lysine giúp con ăn ngon miệng.