Thế giới xung quanh ta muôn màu sắc, không chỉ người lớn chúng ta mới tò mò khám phá thế giới xung quanh mà trẻ em cũng luôn tò mò ham học hỏi về thế giới muôn màu. Chắc bạn đã từng nghe trẻ hỏi những câu hỏi ngộ nghĩnh về những điều xảy ra xung quanh mình như là: “ Cô ơi sao cá lại sống ở dưới nước? sao đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm? hay tại sao trời mưa?…” còn rất nhiều những câu hỏi ngộ nghĩnh khác nữa mà trẻ muốn tìm hiểu. Như vậy có thể thấy được  nhu cầu khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh của con người đã xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ, từ khi mới sinh ra trẻ đã có nhu cầu tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh và khi trẻ càng lớn thì nhu cầu đó ngày càng lớn hơn nhưng vì trẻ nhỏ chưa có vốn sống, vốn kinh nghiệm, trẻ chưa thể tự khám phá được về thế giới xung quanh nên người lớn phải giúp đỡ trẻ, phải tổ chức, hướng dẫn trẻ tham gia vào các hoạt động nhằm cho trẻ làm quen, khám phá về môi trường xung quanh. Khi trẻ được làm quen với thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ tích luỹ được vốn sống, vốn kinh nghiệm, trẻ tích luỹ được những kiến thức, kỹ năng về tự nhiên và xã hội, giúp trẻ được phát triển toàn diện:

+ Phát triển thể chất: Qua việc cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh sẽ rèn luyện cho trẻ có một số kỹ năng vận động, giúp trẻ có thể lực tốt, có đầu óc thoải mái, sảng khoái.

      + Phát triển nhận thức: Khi trẻ được làm quen với môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ biết được tên gọi, cấu tạo, đặc điểm, tính chất công dụng, cách sử dụng và các mối quan hệ, liên hệ của các sự vật hiện tượng.

+ Phát triển ngôn ngữ: Việc trẻ làm quen với môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ mạnh dạn giao tiếp với những người xung quanh, biết kể lại những sự vật hiện tượng đang xảy ra xung quanh mình

       + Phát triển thẩm mỹ: Khi cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ hiểu được cái đẹp trong tự nhiên, trong cuộc sống, từ đó trẻ biết yêu cái đẹp, biết hướng tới cái đẹp và mong muốn tạo ra cái đẹp.

+ Phát triển tình cảm - quan hệ xã hội: Qua việc cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh sẽ giáo dục cho trẻ có lòng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu cây cỏ, con vật từ đó trẻ có ý thức chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên. Bên cạnh đó trẻ còn nhận biết các hành vi “đúng”- “ sai”, “ tốt”- “ xấu”.

 Như vậy thông qua việc cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ được phát triển toàn diện về các mặt, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển và đó là mục đích hàng đầu của ngành học mầm non nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Chính vì những lí do đó với cương vị người giáo viên tôi luôn trăn trở tự mình đặt ra câu hỏi: Mình phải làm gì và làm bằng cách nào để giúp trẻ nhận thức về cuộc sống thực xung quanh trẻ một cách có hiệu quả? Và tôi đã quyết định chọn đề tài “Một số biện pháp giúp trẻ mẫu giáo bé hứng thú, phát huy tính tích cực, chủ động làm quen môi trường xung quanh ở trường Mầm non” để làm đề tài nghiên cứu và áp dụng trong suốt năm học 2018 - 2019 này.

SKKN LUYÊN 18-19.docx