Sau thời gian giãn cách xã hội, đồng thời Việt Nam đã kiểm soát được dịch COVID-19, học sinh, giáo viên cả nước đã quay lại trường tiếp tục công việc học tập và giảng dạy. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, đặc biệt đối tượng học sinh nhỏ tuổi cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ, không nên chủ quan.

Cần sự liên kết giữa nhà trường - phụ huynh

Từ đầu tháng 5/2020, học sinh các cấp trên cả nước đã quay lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng chống dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra bộ tiêu chí để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, các trường phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và thiết bị đo thân nhiệt - phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên. Một yêu cầu quan trọng để phòng dịch là giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa và sinh hoạt tập thể.

Sau thời gian dài nghỉ học phòng chống COVID-19, học sinh cả nước đã quay lại trường để học tập từ đầu tháng 5/2020

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc BV Tai Mũi Họng Trung ương, Trưởng bộ môn Tai Mũi Họng - BV Đại học Y Hà Nội chia sẻ, trẻ nhỏ quay lại trường thì nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp sẽ cao hơn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang tồn tại. Vì thế, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cho rằng cần có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình, các thầy cô giáo yêu cầu học sinh ngồi giãn cách, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang..., trong khi đó phụ huynh phải yêu cầu các con thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của nhà trường (đeo khẩu trang, rửa tay...). Không những ở trường, khi học sinh về nhà, bố mẹ cũng có vai trò quan trọng để giúp các con vệ sinh tai mũi họng - cửa ngõ đầu tiên của vi khuẩn, virus xâm nhập. Ngoài việc đeo khẩu trang để tránh giọt bắn thì vệ sinh mũi họng cho trẻ sau những buổi học rất quan trọng, tránh được các bệnh về đường hô hấp. “Không chỉ trong thời gian dịch COVID-19 này mà ở bất kể lúc nào, việc vệ sinh mũi họng đều cần thiết và quan trọng” - PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh nhấn mạnh.

Trong khi đó, PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, ngay khi trẻ trở lại trường thì rất đông bệnh nhi đến khám ở BV Nhi Trung ương. PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy lý giải, đây là thời điểm thay đổi thời tiết, thời tiết oi nóng, trong phòng điều hòa mát. Để phòng bệnh cho trẻ khi quay lại trường “hậu COVID-19”, ngoài sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh, chúng ta luôn trang bị dung dịch vệ sinh vì trẻ hay đưa tay lên mũi, đồ chơi cầm tiếp xúc qua giọt bắn. Tập phản xạ vệ sinh mũi họng hằng ngày (rửa mũi, súc họng) để sát khuẩn tại chỗ giảm nguy cơ bị bệnh. Dù đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, tuy nhiên ở trường, lớp cần hạn chế tập trung đông người và trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ.

Để trẻ an toàn, khỏe mạnh mọi lúc mọi nơi

Theo các chuyên gia y tế, tai mũi họng là những hốc tự nhiên ở sâu và tối trong cơ thể và là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể, đây chính là nơi đầu tiên tiếp xúc với môi trường. Trẻ em, người già và người suy giảm miễn dịch dễ mắc bệnh nhiều nhất. Tuy nhiên, bệnh tai mũi họng là bệnh hay gặp và không quá nguy hiểm trừ những đợt dịch đặc biệt như cúm H1N1, SARS và đợt này là COVID-19.

Trẻ em thường dễ mắc bệnh tai mũi họng hơn so với người lớn và phòng bệnh khó hơn vì người lớn thỉ chủ động, trẻ em thì bị nhắc nhở. Giới chuyên gia y tế cho rằng, hiện nay, trẻ đã quay lại trường thì ở lớp giáo viên cần nhắc nhở, vệ sinh đồ chơi, đôi tay cho các em nhỏ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng phải giúp đỡ trẻ khi về nhà phản xạ phải rửa tay trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh. Tránh tập trung đông người, chải răng sau khi ăn, vệ sinh mũi họng bằng dung dịch sát khuẩn. Phụ huynh có thể cho con vệ sinh răng miệng và hướng dẫn con súc họng bằng thuốc súc họng có chứa hoạt chất Povidone-iod có tác động trực tiếp lên các tác nhân vi sinh gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng, bao gồm cả vi rút, vi khuẩn và vi nấm,…giúp phòng ngừa viêm họng, hiệu quả. Việc làm này giúp răng miệng, họng sạch sẽ, tránh bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn khác.

Đối với mũi, cha mẹ có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng xịt mũi chứa Carragelose - hoạt chất chiết xuất từ tảo đỏ đã được chứng minh có tác dụng kháng virus phổ rộng, diệt các loại virus gây cảm cúm. Các nghiên cứu đã chứng minh xịt mũi chứa Carragelsoe sẽ “hạ đo ván” được các virus gây cảm lạnh, cảm cúm và cúm H1N1, human coronavirus... Ngoài ra, ở trường hoặc tại nhà, trẻ cần ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thức ăn và đồ uống ấm để dễ tiêu và làm dịu niêm mạc họng. Bổ sung thêm cho trẻ vitamin và khoáng chất, khuyến khích trẻ vận động và tập thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể...