Đặc biệt ở trẻ nhỏ, người lớn cần chú ý:

 

- Khử khuẩn, vệ sinh tay và các đồ vật xung quanh bé, tránh việc bé thường cầm nắm, bỏ đồ chơi vào miệng vô tình làm lây truyền virus vào cơ thể.
- Tránh tụ tập, đưa bé đến nơi đông người, mang khẩu trang cho bé nếu tiếp xúc với môi trường lạ, đông đúc.
- Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cũng là một trong những biện pháp rất có giá trị trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh cũng là một cách kích hoạt chủ động hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nên tiêm phòng ngay từ nhỏ các bệnh hay lây nhiễm và nguy hiểm cho cơ thể trẻ em như: Viêm gan siêu vi, sởi, tả, viêm não, cúm, phế cầu…

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, nhiều bậc cha mẹ lo ngại và muốn trì hoãn lịch tiêm chủng của bé, theo ThS. BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết: Với trẻ đúng độ tuổi tiêm chủng, việc tiêm chủng đúng thời điểm, đúng lịch là rất quan trọng để kịp thời phòng bệnh, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang lan tràn.

- Thứ 1, là giúp không bị nhiễm các bệnh khác (ngoài Covid-19 để không nhầm lẫn giữa các triệu chứng và không gây lo lắng cho cộng đồng). Ví dụ, một số bệnh có triệu chứng rất giống với nhiễm Covid-19 như cúm, các bệnh đường hô hấp… Nếu thời điểm này bị ho hay sốt, chúng ta sẽ rất bối rối không biết triệu chứng này là do Covid-19 hay do bệnh khác.

- Thứ 2 tiêm vắc xin sẽ phòng đúng bệnh, tránh trường hợp không may bị nhiễm cả 2 bệnh cùng lúc sẽ rất nguy hiểm và khó điều trị.