GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  135 - Phố Nguyễn An Ninh

Email:  mntuongmai-hm@hanoiedu.vn

Điện thoại: 02436644414

 

1. Mô hình hoạt động: Chất lượng cao.

Trường mầm non Tương Mai có địa chỉ tại số 136 phố Nguyễn An Ninh – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội. Trường được thành lập từ ngày 19/5/1982 với tên gọi là trường Mẫu giáo Tương Mai. Trong 36 năm phấn đấu và trưởng thành, trường đã có nhiều thành tích được các cấp ghi nhận như: nhiều năm liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến và 12 năm đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố; có nhiều bằng khen của các cấp. Trường đã được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2002 - 2003 và đã được công nhận lại Chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2014. Ngày 04 tháng 9 năm 2019, trường mẫu giáo Tương Mai được UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 4307/QĐ-UBND về việc chuyển đổi loại hình trường mẫu giáo Tương Mai thành trường mầm non Tương Mai.

Trường mầm non Tương Mai có diện tích 5.379,8 m2, diện tích sử dụng là 9.699.75 m2. Năm 2017 trường được xây dựng lại với qui mô 4 tầng gồm 19 nhóm lớp, 18 phòng chức năng; diện tích sân vườn cây xanh 3.257 m2, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đảm bảo sáng, xanh, sạch đẹp. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường có 42 đồng chí; Trong đó: 01 Thạc sĩ, 23 ĐHSP; 0 CĐ; 08 TCSPMN. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn đạt 82,1 %.

2. Thuận lợi, khó khăn

          2.1. Thuận lợi

- Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Hà nội, Quận ủy - HĐND- UBND Quận Hoàng Mai, Đảng ủy, HDND, UBND phường Tương Mai; các bậc phụ huynh học sinh ủng hộ nhiệt tình trong các phong trào thi đua, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường phát triển. Từ năm học 2019 - 2020, việc chuyển đổi loại hình trường từ mẫu giáo thành trường mầm non đã tạo điều kiện cho nhà trường có cơ hội tiếp nhận học sinh trong lứa tuổi nhà trẻ để có thể triển khai đồng bộ các phương pháp, hình thức tổ chức tiên tiến, hiện đại đối với tất cả các lứa tuổi, tạo điều kiện cho cha mẹ học sinh có thêm địa chỉ tin cậy đưa con đến trường, lớp.

- Ban giám hiệu có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lối sống trong sáng, lành mạnh, trung thực, giản dị; có tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực vững vàng, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong công tác quản lý, tổ chức, điều hành tốt các hoạt động của nhà trường.

- Đội ngũ giáo viên yêu nghề, gắn bó với trường; có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình tâm huyết sáng tạo, có năng lực chuyên môn vững vàng; có bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện tốt chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ, thường xuyên cập nhật và áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến trong nước và trên thế giới. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn đạt 82,1 %.

- Nhà trường đã nhiều năm thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non, có nhiều biện pháp đổi mởi hình thức tổ chức giáo dục, áp dụng các mô hình giáo dục hiện đại, phương pháp dạy học tiên tiến trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

- Nhà trường có diện tích rộng, nằm trong khu vực đông dân cư, trình độ dân trí khá đồng đều; vị trí thuận lợi cho việc đưa đón trẻ; đã được UBND Quận đầu tư cơ sở vật chất khang trang, có hệ thống thiết bị CSGD trẻ đồng bộ, hiện đại, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an ninh, an toàn cho trẻ.

2.2. Khó khăn

- Trường mầm non Tương Mai là trường đầu tiên thực hiện Đề án xây dựng trường mầm non theo mô hình chất lượng cao của quận Hoàng Mai nên nhà trường sẽ phải chịu nhiều áp lực từ phía cha mẹ học sinh khi có sự so sánh về chất lượng chăm sóc giáo dục và mức thu học phí của nhà trường với trường công lập lân cận.

- Tính đến thời điểm hiện tại, trường Mầm non Tương Mai chưa triển khai và chưa có quá trình tiếp cận và thực hiện thí điểm mô hình trường “Chất lượng cao” như một số trường mầm non chất lượng cao của Thành phố Hà Nội (MN Mai Dịch quận Cầu Giấy, MN Việt Hưng quận Long Biên….) nên công tác triển khai thực hiện Đề án còn nhiều khó khăn.

- Đội ngũ giáo viên – nhân viên không đồng đều về độ tuổi, số lượng còn thiếu chưa đáp ứng hết quy mô lớp học của nhà trường. Trình độ, năng lực của đội ngũ giáo viên – nhân viên chưa đồng đều, một bộ phận giáo viên lớn tuổi còn ngại tiếp cận phương pháp giáo dục hiện đại. Nhà trường hiện vẫn đang thực hiện các chương trình giáo dục và tổ chức hoạt động theo cơ chế chung giống các trường mầm non công lập khác trên địa bàn, chưa có cơ chế đặc thù riêng giúp nhà trường đưa các chương trình giáo dục chất lượng cao, các dịch vụ theo mô hình trường “Chất lượng cao” nhằm đáp ứng yêu cầu của cha mẹ học sinh và các cháu.

- Việc tuyển dụng giáo viên đáp ứng yêu cầu của trường chất lượng cao còn gặp nhiều khó khăn do chưa có chế độ đãi ngộ đặc thù để thu hút giáo viên giỏi về trường. Trường chưa có giáo viên chuyên biệt dạy các môn: tạo hình, âm nhạc, giáo dục thể chất.

- Trường mầm non Tương Mai đã được UBND Quận đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, đối chiếu với tiêu chuẩn và so sánh với các trường mầm non chất lượng cao trên địa bàn Thành phố, trường vẫn chưa có các khu sân chơi liên hoàn ngoài trời cho trẻ hoạt động, trải nghiệm sáng tạo và các thiết bị hiện đại cho một số phòng chức năng theo mô hình giáo dục tiên tiến nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục tiên tiến, chất lượng cao.

Ban giám hiệu TRƯỜNG MẦM NON TƯƠNG MAI