Nhà văn Mark Twain đã từng nói rằng : “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy “. Ngay cả Bác Hồ , vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta cũng luôn coi trọng biểu dương gương người tốt, việc tốt, Bác nói” Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc là một vườn hoa đẹp’. Cô giáo Lê Thị Tố Uyên – Phó hiệu trưởng – Phó bí thư chi bộ trường mầm non Tương Mai là một bông hoa đẹp trong vườn hoa ấy .

 

Nhà giáo Lê Thị Tố Uyên, sinh ngày 21/5/1973 tại thôn Canh Hoạch, xã Dân Hòa, Huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên ở một miền quê ngoại thành của Hà Nội vì thế mà tính cô rất hiền lành, chăm chỉ,  chịu thương chịu khó và luôn nghĩ cho mọi người. Ngay từ nhỏ, cô Uyên đã rất yêu, dành tình cảm đặc biệt cho các em bé và có niềm đam mê sư phạm. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp trung học phổ thông cô đã thi vào trường Cao đẳng SP - NTMGTW nay là trường Cao đẳng sư phạm Trung Ương Sau quá trình học tập, rèn luyện, tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân, tháng 8 năm 1999 cô được về nhận công tác tại trường Mầm non Tương Mai, quận Hoàng Mai. Nhờ sự phấn đấu, tu dưỡng không ngừng về mọi mặt, tháng 10/2009 cô đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với lòng yêu nghề, sự hăng say, nhiệt tình trong công tác và sáng tạo trong chuyên môn, sau một thời gian ngắn, từ một giáo viên trẻ, cô đã được bầu làm phó bí thư chi bộ, tổ trưởng chuyên môn, ủy viên Ban chấp hành Công đoàn trường Mầm non Tương Mai. Không chỉ dừng lại ở đó, với mong muốn được mở rộng thêm kiến thức, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho mình, cô lại tiếp tục theo học tại trường Đại học sư phạm, Đại học Quản lý giáo dục, khoa Giáo dục mầm non và được nhận bằng cử nhân đại học. Với những kiến thức đã được học trong trường cùng kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế hàng ngày và học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, từ thế hệ đi trước, trong các đợt thi giáo viên giỏi, cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống sư phạm. Mỗi khi nhắc đến cô, các đồng nghiệp trong trường, trường bạn cũng như bố mẹ các bé, hầu như ai cũng biết, bởi thành tích rất đáng tự hào:

- Từ năm 2003-2005, 2007 đến năm 2015: Cô liên tục đạt danh hiệu GVG cấp quận và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

- Giai đoạn 2003-2008 cô được trao danh hiệu Giỏi việc nước đảm việc nhà

- 2015- 2016: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

- 2016-2017: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

- 2017: Bằng khen Nhà giáo sáng tạo trong dạy và học do Liên đoàn lao động quận Hoàng Mai trao tặng

- 2017- 2019: Lao động tiên tiến cấp quận

- 2019-2020: Chiến sĩ thi đua cấp quận

-  Gương người tốt việc tốt cấp Quận: 2005; 2015.

-  SKKN cấp thành phố: 2014 – 2-15

-   Được tập thể tôn vinh đề cử xét tặng danh hiệu Giỏi việc nước - đảm việc

nhà cấp Quận năm 2021

Trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, cô luôn chủ động tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi, đối xử công bằng, tôn trọng trẻ, giúp cho các bé được phát triển toàn diện một cách tốt nhất. Không chỉ truyền dạy cho trẻ những kiến thức, kỹ năng bổ ích, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, cô còn là một người mẹ hiền thứ hai chăm lo tỉ mỉ, ân cần từng bữa ăn, giấc ngủ cho các con.

 Ơi cô nuôi dạy trẻ

Dậy sớm hơn mặt trời

Ngày nào em cũng thế

Môi nở nụ hoa tươi.

Em mỏng manh như gió

Dịu dàng nước hồ trong

Chăm những bông hoa nhỏ

Trao yêu thương thật lòng.

Trong những năm tháng cống hiến hết mình cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình.Cô luôn hoàn thành xuất săc các công việc được nhà trường và cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công tác giảng dạy cũng như chăm sóc trẻ. Khi là tổ trưởng chuyên môn, với phương châm làm việc “Trí tuệ tập thể- cộng đồng trách nhiệm - chia sẻ kinh nghiệm” cô thẳng thắn bàn bạc, trao đổi về bài dạy, cách tổ chức các hoạt động lớp, đổi mới phương pháp giảng dạy, các chuyên đề bồi dưỡng mũi nhọn để các đồng nghiệp trẻ có thể tham khảo.          

 Dù có thâm niên công tác vững vàng, giỏi cả về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô giáo Tố Uyên rất đáng nể. Cô vẫn nỗ lực mày mò học thêm ngoại ngữ, vi tính, tham gia các buổi hội thảo, tập huấn để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy mang lại cho học sinh những bài học lí thú và hiệu quả. Với những giáo viên trẻ như chúng tôi, cô luôn lan tỏa tình yêu nghề , chia sẻ và động viên để gắn bó hơn với nghề:

Nghề mình chọn gian truân phía trước
Đau đáu lòng vẫn rước nụ xinh
Thương bé đâu khác con mình
Mấy ai thấu hiểu tâm tình mầm non

Yêu trẻ lắm lòng son ướp tạc
Xây tình người không lạc bước chân
Bão giông dẫu có bội phần
Mầm non cô giáo ân cần sớm khuya.

Với những tâm huyết, sáng tạo và sự nỗ lực không ngừng của mình, cô đã được cấp trên tin cậy và bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng trường Mầm non Tương Mai từ tháng 2 năm 2019  với vai trò Phó Hiệu trưởng phụ trách chăm sóc nuôi dưỡng.

Ở lĩnh vực mới này, cô đã bắt nhịp rất nhanh với nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và quản lý cơ sở vật chất của trường. Cứ mỗi sáng, cô đến sớm, cùng tham gia giao nhận thực phẩm với bên cung ứng, tổ bếp và đại diện giáo viên, sau đó bao quát toàn bộ các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ của toàn trường. Mỗi khi thấy bộ phận nào làm việc còn thiếu sót, chưa như ý, cô nhẹ nhàng nhắc nhở, ai nấy đều vui vẻ khắc phục ngay. Chính nhờ phong cách làm việc nghiêm túc, dứt khoát nhưng chân thành, không tạo khoảng cách xa của cô mà chị em đã tiếp thu góp ý một cách tất vui vẻ và tự nguyện. Từ ngày cô chuyển sang nhiệm vụ mới đến nay, chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà mảng nuôi của trường đã có rất nhiều khởi sắc: Chất lượng bữa ăn của trẻ ngày càng nâng cao, sức khỏe được đảm báo, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, béo phì giảm mạnh, đồ nội thất của bếp được sắp xếp lại thuận tiện, hợp lý, phù hợp với quy trình bếp một chiều nhất…

 

       Công tác giao nhận thực phẩm vào mỗi buổi sáng

 

Trong công tác chỉ đạo, cô luôn sát sao tới từng nhân viên, chỉ bảo cặn kẽ, truyền kinh nghiệm của mình cho các cô mới vào nghề, luôn  lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em trên tinh thần nghiêm khắc nhưng cũng rất hòa đồng, không căng cứng. Chính phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp mà vẫn tạo sự gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp dưới quyền đã giúp cô có được tình cảm quý mến, tôn trọng, tin cậy của tất cả chị em trong trường, từ đó mọi công việc đều trôi chảy, thuận lợi.


                Chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp trong trường

Bằng tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy và tâm huyết với công việc, sự cống hiến hết mình, phấn đấu không ngừng của cô đã mang lại nhiều kết quả đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục quận Hoàng Mai nói chung. Vươn lên từ tình yêu nghề, trải qua gần 22 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô vẫn luôn tâm sự: “Những gì nhà trường và cá nhân tôi đạt được hôm nay là thành quả chung của sự cố gắng, đoàn kết của tập thể chứ công sức của tôi đâu có đáng là bao”. Đức tính khiêm tốn, giản dị đó của cô cũng chính là một yếu tố tạo nên tấm gương sáng để cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường học tập, noi theo.

Công việc nhiều, gần như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến chiều tối để hoàn thành chu toàn tất cả các việc.

Làm xong nhiệm vụ ở trường
Việc nhà còn phải tỏ tường lo toan.
Chăm lo vẫn vẹn…. vẹn tròn
Trường-lớp, nhà cửa chu toàn ấm êm
Cảm tình ngày một dâng thêm
Tâm tình trải rộng nhân lên bội phần.

Bộn bề là vậy, cô có một gia đình thật hạnh phúc, được chồng thấu hiểu và hai con gái chăm ngoan, học giỏi, luôn ở bên động viên, ủng hộ.

Khi ở trường, cô dành hết tâm huyết cho công việc, là cánh tay phải đắc lực của đồng chí Hiệu trường, được cấp dưới mến phục và các bé tin yêu, khi về nhà cô là một người vợ, người mẹ đảm đang, luôn có ý thức xây dựng hạnh phúc gia đình. Và gia đình cô đã được nhận giấy khen : Gia đình công dân tiêu biểu: 2020.

 

Giấy khen: Gia đình công dân tiêu biểu năm 2020

Cô tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong sự nghiệp, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ của những người thân trong gia đình”. Đây chính là một nguồn động lực để cô làm tốt, hoàn thành các công việc, kể cả khi gặp khó khăn.

Với sự cố gắng không mệt mỏi và những đóng góp không nhỏ của mình, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cô Lê Thị Tố Uyên đã vinh dự đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” nhiều năm liền và liên tục đạt ”Lao động tiên tiến” cấp quận năm học 2017 – 2018, 2018-2019, chiến sĩ thi đua cấp Quận năm học 2019-2020.

Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu sự phát triển trong sự nghiệp, đó là nền tảng để cô tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình. Sự cố gắng của cô đã được tập thể hội đồng sư phạm nhà trường ghi nhận và đánh giá cao. Cô đã được báo Hà Nội Mới viết trong chuyên mục nét đẹp phụ nữ thủ đô với tiêu đề “ Cô giáo có nhiều SKKN”.

Bên cạnh việc là một nhà giáo tâm huyết, gương mẫu, sáng tạo, cô còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại các vùng cao Tây Bắc. Cô nghĩ : Chỉ có cái chữ mới giúp mảnh đất này thay đổi, bắt đầu từ những đứa trẻ... Với mong muốn có một mái trường kiên cố hơn, ấm áp hơn cho thầy cô và trò nơi đây, cô đã cùng các anh chị và các bạn đồng nghiệp cùng chung tay để xây dựng điểm trường này, động viên cho thầy cô thêm niềm tin cắm bản, động viên các em đến lớp thường xuyên…

“ Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình “.Không những trao đi yêu thương, cô còn lan tỏa yêu thương khi đảm nhận vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện: Nhóm Tâm Sen Hà Nội.


Chương trình "Nghĩa tình Hoa Phượng" về Trường Mầm Non Hoa Phượng, Xã Pá Hu, Huyện Trạm Tấu, Yên Bái

Chương trình Hướng về miền trung thân yêu

Trong công tác Đảng, cô là phó bí thư chi bộ trường mầm non Tương Mai. Luôn là một Đảng viên gương mẫu và tiên phong với phương châm: “ Đảng viên đi trước, làng nước theo sau “. Cô luôn có ý thức phê và tự phê trong chi bộ nhà trường  Được Đảng Bộ phường Tương Mai trao danh hiệu : Đảng viên xuất sắc: 2013; 2020

Giấy khen của UBND phường: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Không những làm tốt công tác chỉ đạo chuyên môn, cô cũng phối hợp với BCH công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chăm lo chu đáo đến đời sống tinh thần cũng như vật chất của các đoàn viên và góp phần giữ vững danh hiệu “Công đoàn vững mạnh, xuất sắc” mà công đoàn nhà trường đã đạt được.  Để trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2  và duy trì trường MN đạt chuẩn quốc gia thì môi trường cảnh quan sư phạm cũng là một trong các tiêu chuẩn phải đạt. Chính vì vậy, khi nhà trường phát động phong trào xây dựng môi trường sư phạm xanh – sạch – đẹp, bản thân cô cũng là người trực tiếp tham gia trồng hoa, cây cảnh cùng mọi người.

Bản thân cô luôn tích cực tham mưu cho hiệu trưởng và lãnh đạo địa phương  để việc đầu tư cơ sở vật chất ngày càng được quan tâm hơn. Ngoài việc tham mưu cho lãnh đạo địa phương, bản thân cô còn tích cực tham mưu cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đầu tư các hạng mục cơ sở vật chất: trang thiết bị, bàn ghế, tủ văn phòng và có được cơ ngơi khang trang của ngôi trường. Vì vậy trường mầm non Tương Mai luôn trở thành địa điểm tin cậy để Phòng Giáo dục gửi niềm tin tổ chức các hội thảo , chương trình giao lưu cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non Quận Hoàng Mai.

 

Những ưu điểm, thành tích ấy của cô như gợi mở, thôi thúc tôi và các đồng nghiệp phải cố gắng hơn nữa về tất cả mọi mặt, đặc biệt là trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, để luôn hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh trồng người với hiệu quả cao nhất. Tôi đã học tập được rất nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô.

          Tôi đặc biệt thích tính cách chủ động trong công việc của cô: Việc nào làm được thì tự làm, không vòng vo, gián tiếp, tỏ ra mình là cấp trên để đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Không những thế, cô còn là một phó hiệu trưởng luôn có ý thức cầu tiến với quan niệm "Không ai là người giỏi tất cả, cái gì không biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học và không được giấu dốt". Chính vì vậy, với bản thân tôi nói riêng, tập thể giáo viên, nhân viên của trường nói chung, cô như một “ngọn lửa truyền cảm hứng” lan tỏa lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết, tinh thần học hỏi... đến cho mọi người, mà lời văn của tôi có lẽ chưa thể truyền tải hết được.

Cô thật sự xứng đáng là một trong những tấm gương “Người tốt, việc tốt” điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.