Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Người nói: “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”.

Trong những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường mầm non Tương Mai không ngừng phấn đấu, tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Một trong những tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo với tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ của trường tôi là cô Phạm Thị Thanh Nga – nhân viên nuôi dưỡng đầy nhiệt huyết và năng lực.

Từ những ngày đầu biết cô Nga, được gắn bó và làm việc cùng nhau, tôi đã thấy được cô Nga là một cô nuôi đầy tâm huyết với nghề, cô hoạt bát, nhanh nhẹn, ham học hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp, giúp đỡ mọi người. Cũng chính vì thế khi nhắc đến cô, giáo viên và những đồng nghiệp trong trường ai cũng yêu mến cô. Mọi người biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác cô đã mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường: nhiều năm liền cô Nga đạt LĐTT, nhân viên nuôi dưỡng giỏi, năm học 2020 -2021, cô Nga đạt giải Nhất hội thi “Giáo viên giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Quận”, đạt chiến sỹ thi đua cáp cơ sở. Cô nuôi Thanh Nga say nghề, cô luôn trăn trở với từng thực đơn, cô tính toán sao cho bữa ăn của trẻ đủ chất, nhiều màu sắc. Trang trí nhiều kiểu dáng, bắt mắt để kích thích trẻ ăn ngon miệng. Ngoài việc nấu ăn ngon, cô còn sáng tạo từ khâu chọn thực phẩm, xắt thái đến chế biến, phối hợp các món ăn, bảo quản thực phẩm để món ăn có chất lượng có chứa tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đó là: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và muối khoáng.

Với lòng tâm huyết, yêu nghề, yêu trẻ, cô Nga không ngừng học tập, tìm tòi chế biến những món ăn mới, cách thức mới. Cô đã vận dụng sáng tạo qua những suất cơm cho trẻ như làm cơm Bento theo phong cách Nhật Bản với những tạo hình đáng yêu, ngộ nghĩnh từ cơm, rau củ quả… khiến trẻ hào hứng, thích thú trong bữa ăn.

Cô Thanh Nga sáng tạo suất cơm Bento phong cách Nhật Bản

Cô Thanh Nga  quay video hướng dẫn trẻ các món ăn bổ dưỡng tại nhà

Trong thời gian nghỉ dịch, cô tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Kết hợp với giáo viên thông qua nhóm lớp kết nối các phụ huynh để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ ở nhà bằng những video chia sẻ các món ăn tốt cho cơ thể, tăng sức đề kháng như: Pha nước cam, hoa quả dầm sữa chua… Bên cạnh hoạt động vui chơi, ôn luyện kỹ năng học tập, đây cũng là hoạt động hướng dẫn trẻ cùng làm với bố mẹ, nhằm kết nối trẻ với bố mẹ trong thời gian nghỉ dịch, phát triển các kỹ năng cho trẻ như: rót nước; sử dụng thìa, cốc; đong đo lượng đường khi cho vào đồ uống. Trẻ trải nghiệm tự làm đố uống cho gia đình, giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc mọi người trong gia đình.

Hi vọng rằng, cô Phạm Thị Thanh Nga sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo để cống hiến những món ăn ngon, chia sẻ những chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý./.