“Say mê cống hiến, sống chân tình, cởi mở”- là nhận xét của giáo viên nhà trường khi nói về cô giáo Cao Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tương Mai (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). 

Trường MN Tương Mai được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt nhiệm vụ dạy và họcTrường MN Tương Mai được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt nhiệm vụ dạy và học

Cô giáo Cao Thu Hằng cũng được nhận xét là tấm gương sáng trong ngành giáo dục của địa phương và là phụ nữ điển hình trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hạnh phúc khi được cống hiến

Từng là thực tập sinh, sau nhiều năm xa trường, nay được trở thành giáo viên của Trường Mầm Non Tương Mai, cô giáo Lê Thị Thanh Thảo đã không khỏi bất ngờ trước không gian xanh, sạch, đẹp với nhiều cây xanh và khuôn viên rộng rãi, được bài trí rất khoa học.

Cô Thảo chia sẻ, nhìn khuôn viên nhà trước cũng đủ thấy "chủ nhà" đã dày công chăm chút cho "ngôi nhà" của mình như thế nào. Khi hỏi han các đồng nghiệp cô mới biết, dưới sự dẫn dắt của Hiệu trưởng Cao Thu Hằng - một người hết mình vì công việc, bộ mặt của nhà trường đã có nhiều thay đổi tích cực; lớp học ngày càng khang trang hơn, đảm bảo các trang thiết bị cho việc dạy và học; đội ngũ giáo viên nhà trường được nâng cao về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ.

Để có được ngôi trường xanh đẹp như hôm nay là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, công sức của các thế hệ nhà giáo, cán bộ, giáo viên, học sinh và sự quan tâm, đầu tư của các bậc phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường Mầm Non Tương Mai Cao Thu Hằng

Nhiều năm gắn bó với nghề, từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ đến nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của cô Thu Hằng. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành và luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là một trong những cán bộ quản lý luôn là tấm gương sáng về đạo đức, được nhiều hệ phụ huynh, đồng nghiệp ở trường cảm phục về chuyên môn và sự tận tâm với nghề.

“Trò chuyện với cô Hằng, tôi không chỉ ngạc nhiên vì cô là cán bộ quản lý lại có khả năng sáng tạo trên nhiều lĩnh vực, mà còn bất ngờ bởi sự nhiệt tình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục địa phương. Hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, cô Hằng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Lao động giỏi ngành giáo dục, Giáo viên giỏi cấp thành phố, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được ghi nhận vì đã có đóng góp trong hoạt động của HĐND phường Tương Mai… Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày”- Giáo viên Lê Thị Thanh Thảo chia sẻ thêm.

Tất cả vì học sinh thân yêu

Trường Mầm non Tương Mai là ngôi trường có bề dày thành tích trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" tại địa phương, được Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai chọn làm đơn vị trọng điểm, trung tâm học tập chất lượng cao. Tháng 2/2021, nhà trường vinh dự được công nhận là Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và là trường mầm non đầu tiên của quận Hoàng Mai đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây là trách nhiệm to lớn cũng là niềm hạnh phúc và tự hào của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường mà người thuyền trưởng là cô Cao Thu Hằng.

Nhà trường và nhà hảo tâm trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và trách nhiệm nghề nghiệp, ở cương vị nào cô Hằng cũng thể hiện được vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực không ngừng. Trong công việc, cô là người hết sức năng nổ và đầy nhiệt huyết. Suốt những năm gắn bó với trường, cô coi trường như ngôi nhà thứ hai của mình, ngày nắng cũng như ngày mưa, cô luôn có mặt ở trường để lo toan, quán xuyến công việc chung, luôn động viên đồng nghiệp khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thường ngày để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong công tác chuyên môn, cô rất quan tâm bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ, luôn hỗ trợ cho giáo viên về cách vận dụng đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là những giáo viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Cô thường xuyên thăm lớp, gần gũi trao đổi, cử giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác kèm cặp giúp đỡ, mong sao xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái giỏi về chuyên môn, mẫu mực về đạo đức. Cô thường tâm sự với đồng nghiệp, điều khiến cô luôn trăn trở đó là phải không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, đảm bảo môi trường an toàn, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Trong suy nghĩ của Hiệu trưởng Cao Thu Hằng, để đào tạo tốt thì trẻ phải là trung tâm, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành Giáo dục phát động.

Khóa học Steam cho giáo viên nòng cốt trong quận được tổ chức tại Trường MN Tương Mai

Cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Cô đã kết hợp với tổ chuyên môn mời giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương về bồi dưỡng cho giáo viên nhà trường những kiến thức lồng ghép Montessori.

Đồng thời, kết hợp với Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai tổ chức thành công khóa học Steam cho giáo viên nòng cốt trong quận. Tổ chức kiến tập thực hành Steam tại 3 độ tuổi với 6 lớp học trong nhà trường thành công tốt đẹp. Qua đó, tích lũy thêm cho giáo viên kiến thức, hướng dẫn trẻ ở lớp tham gia vào các bài tập mang tính chất xây dựng cho chính bản thân trẻ. Những hoạt động hàng ngày ấy giúp trẻ phát triển và sáng tạo.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, cô Hằng cùng Ban giám hiệu nhà trường phát động triển khai rất nhiều chương trình thiện nguyện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Nhi, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, chương trình Tết ấm áp – Xuân yêu thương cho những học sinh có hoàn cảnh éo le trong nhà trường. Gần đây nhất là hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, UBMTTQ cán bộ GV- NV và phụ huynh toàn trường đã có những món quà thiết thực như: Khẩu trang, mỳ tôm, nước uống, lương khô, nước sát khuẩn…trao tặng cho tuyến đầu chống dịch.

Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, tâm huyết với nghề, cô Hằng còn là người vợ, người mẹ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi và thành đạt. Quan điểm của cô Hằng, đối với người phụ nữ, để có được thành công , ngoài sự say mê, tâm huyết với công việc, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự thông cảm, chia sẻ từ phía gia đình. Và chính từ tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã tiếp" lửa" đam mê, lòng nhiệt huyết, tận tụy với nghề, để người giáo viên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.