Hồ Chủ Tịch từng nói: “Những chiến công và thành tích nổi bật, vang dội thì ai cũng có thể thấy được. Còn những việc nhỏ, bình thường thôi, nhưng ích nước lợi dân thì hay bị xem thường...” và Người luôn đề cao những câu chuyện về người thật, việc thật; công việc có khi rất nhỏ lại có tác dụng lớn, đem lại nhiều ích lợi cho tập thể, cho mọi người xung quanh. Hồ Chủ Tịch còn nói: “Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông. Biết bao giọt nước nhỏ hợp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền rất vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế là chỉ thấy cái ngọn mà quên mất cái gốc”. Một nhà trường đi vào hoạt động ổn định, chất lượng không chỉ cần đội ngũ cán bộ quản lý giỏi, có các đồng chí giáo viên tâm huyết, say mê với nghề mà trong sự thành công đó còn có cả đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm. Người mà tôi muốn nói đến đó chính là anh Nguyễn Văn Dũng, nhân viên bảo vệ trường mầm non Tương Mai.

Trường mầm non Tương Mai vừa xây mới lại năm 2019, nhà trường còn muôn vàn khó khăn thiếu thốn về đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất.       Anh  Dũng là một trong những người làm việc từ những ngày trường xây mới lại, công việc của người bảo vệ khi đó rất nặng nhọc từ bảo vệ tài sản nhà trường, sửa chữa các thiết bị, giữ gìn an ninh trật tự xung quanh trường.... Khi trực đêm, dù là mưa gió hay rét buốt anh vẫn phải đi tuần tra nhiều lần nhằm phát hiện các hiện tượng bất thường. Cơ sở vật chất lúc đó còn nhiều thiếu thốn, còn chưa có camera giám sát làm cho nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn cảnh quản, tài sản trường học của anh vất vả hơn.

Anh Dũng chia sẻ: “Công việc của người bảo vệ tại trường mầm non lại khá đặc biệt, đó không chỉ là bảo vệ tài sản, duy trì an ninh trật tự xung quanh trường mà còn kiêm cả sửa chữa các thiết bị điện nước, đôi khi còn cả hỗ trợ các cô làm đồ dùng dạy học kèm cưa, khoan cắt, hàn,...Khi các chị em cần, là chúng tôi đều sẵn sàng hỗ trợ, với tôi, đó là niềm vui mỗi ngày khi làm những việc có ý nghĩa. Có những khi trời nắng gắt, mồ hôi anh ướt áo như tắm nhưng anh vẫn vui vẻ, cố gắng để hoàn thành công việc và giúp đỡ mọi người. Không những thế, anh còn tự tách gốc, nhân giống các loại cây đẹp, cho hoa tươi mà dễ trồng giúp nhà trường tiết kiệm chi phí mua cây xanh.   

Anh  Dũng hăng hái trong mọi công việc, không ngại vất vả.

Với tinh thần “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, “Mình nghèo nhưng nhiều người còn khó hơn mình”, với tâm niệm đó, anh đã không ít lần giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn. Trong các đợt Miền Trung bão lũ hay trong thời gian dịch bệnh Covid, đời sống kinh tế tất cả đều chật vật khó khăn, anh vẫn tham gia các công tác tình nguyện, đóng góp từ thiện tại trường và tổ dân phố chia sẻ gạo, dầu, muối cho các hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tôi cảm thấy anh đã lan tỏa được một tinh thần tốt, truyền được thái độ tích cực đến với mọi người.

Bên cạnh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” được tuyên dương, khen thưởng, vẫn còn rất nhiều những hành động đẹp, những việc làm tốt thầm lặng, của những con người đang ngày đêm cống hiến; những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường của rất nhiều những người đã có những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn trong cộng đồng./.